Ulva sp.
สาหร่ายผักกัดทะเล (Ulva)
Ulva sp.
Phylum Chlorophyta
Class Chlorophyceae
Order Ulvales
Family Ulvaceae
Genus Ulva
ลักษณะ: อาจจะเรียกเป็นชื่อสามัญว่า”ผักกาดทะเล” (sea lettuce) เพราะว่ามีลักษณะของทัลลัสบางและแผ่กว้างคล้ายใบผักกาด
มีความหนา 2 ชั้นของเซลล์ เมื่องอกใหม่ๆ จะมีเซลล์เรียงกันเป็นแถว
ต่อมาเกิดการแบ่งเซลล์หลายแถว และเกิดเป็นเซลล์ 2 ชั้นคล้ายใน
Enteromorpha แต่ในจีนัสนี้เซลล์ทั้ง 2 ชั้น จะไม่แยกจากกัน จึงไม่เป็นท่อกลวงเหมือน Enteromorpha แต่จะแผ่เป็นแผ่นแบน ตรงขอบจะมีรอยหยักเกาะติดกับพื้นโดยใช้ไรซอยด์ ซึ่งมีลักษณะโปร่งเป็นแผ่นเกาะติดกับพื้น
แหล่งที่พบ: มักขึ้นตามฤดูกาลและพบในบริเวณน้ำลงต่ำสุด
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า พบสาหร่ายผักกาดทะเลขึ้นตามชายฝั่งทะเลของจังหวัดภูเก็ต
โดยเฉพาะในพื้นที่แหล่งหญ้าทะเลที่มีสาหร่ายชนิดนี้ขึ้นปะปนอยู่หรือหลุดลอยตามผิวน้ำเคลือบทับบนหญ้าทะเล
ประโยชน์: มีคุณสมบัติทั่วไป
เช่นเดียวกับพืชบกที่มีโปรตีนและไขมันไม่มากนัก มีแคลเซียมต่ำ
แต่กลับมีกากใยอาหารสูง คุณค่าทางอาหารที่แตกต่างจากพืชบก คือสาหร่ายทะเล จะมีปริมาณวิตามินและเกลือแร่สูง
เช่น วิตามิน A B
C D E และ K แร่ธาตุแมกนีเซียม
แคลเซียม สังกะสี ทองแดง เหล็ก ไอโอดีน เป็นต้น
ซึ่งล้วนแต่เป็นพวกที่ร่างกายมนุษย์ต้องการแทบทั้งสิ้น และการที่สาหร่ายผักกาดทะเลมีกากใยสูงถึง 33-75%
ของน้ำหนักแห้งส่งผลให้การขับถ่ายสะดวก
ป้องกันท้องผูกและเกิดริดสีดวงทวาร ได้เป็นอย่างดี
ตัวอย่างเมนูจากธรรมชาติที่มีคุณค่าต่อสุขภาพ
เช่น สาหร่ายเทมปุระ สลัดสาหร่าย
สาหร่ายชุบแป้งทอด และสามารถใช้ในการบำบัดน้ำเสียและใช้เป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ
(Bioindicators) ในแหล่งน้ำธรรมชาติได้กล่าวคือ
หากมีสาหร่ายชนิดนี้มากในแหล่งน้ำแสดงว่า
ในแหล่งน้ำดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์ของสารอาหารมาก เช่น พวกไนโตรเจน และฟอสเฟต
ในทางกลับกันหากสาหร่ายลดจำนวนลงก็จะบ่งชี้ได้ว่าแหล่งน้ำกำลังประสบปัญหาการปนเปื้อน
จนทำให้สาหร่ายผักกาดทะเลไม่สามารถเจริญเติบโตได้
ขอบคุณข้อมูลจาก : ยุวดี พีรพรพิศาล.(2546).สาหร่ายวิทยา (Phycology).ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.เชียงใหม่.
จัดทำโดยสาขาวิชาจุลชีววิทยา มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
:http://www.uniprot.org/taxonomy/63410จัดทำโดยสาขาวิชาจุลชีววิทยา มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น