Caulerpa
Caulerpa
Caulerpa sp.
Phylum:
Chlorophyta
Class: Chlorophyceae
Order: Caulerpalrs
Family:
Caulerpaceae
Genus:
Caulerpa
ลักษณะ:
เป็นสาหร่ายทะเลขึ้นอยู่ในบริเวณเขตร้อน
ทัลลัสประกอบด้วยท่อติดต่อกันตลอดมีไรซอยด์เป็นฝอยทำหน้าที่ยึดกับพื้นทรายหรือสิ่งยึดเกาะอื่น
ส่วนของไรซอยด์มีการทอดแขนงออกไปคล้ายไรโซม (rhizome) เป็นระยะๆ
ส่วนที่มีลักษณะเหมือนใบ ซึ่งทำหน้าที่สังเคราะห์แสง เรียกว่า รามูลัส (ramulus) มีรูปร่างต่างกัน อาจเป็นก้านยาวรี กลม แบน
หรือเป็นเส้นคล้ายขนนกขึ้นอยู่กับแต่ละชนิด
ส่วนนี้มีสีเขียวใส สาหร่ายชนิดนี้มองดูคล้ายพวงองุ่นที่ขึ้นกันเป็นกระจุก
จึงมีชื่อสามัญว่า สาหร่ายพวงองุ่น
แหล่งที่พบ:
พบได้ในประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ญี่ปุ่น สําหรับประเทศไทยจะเจริญตามแนวชายฝั่งอันดามัน
ประโยชน์:
มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะโปรตีน มีวิตามินหลายชนิด
อุดมด้วยแร่ธาตุและไอโอดีน ชาวบ้านนิยมนํามาทําเป็นอาหารจําพวกยํา ผัด
ต้มจิ้มนํ้าพริก นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมรับประทานในหมู่ชาวฟิลิปปินส์ จีน เกาหลี
ญี่ปุ่น โดยรับประทานเป็นสลัด หรือรับประทานกับซูชิ ใช้เป็นส่วนประกอบใน salmon
roll และอาหารทะเลต่าง ๆ รับประทานกับมันฝรั่งปรุงเหมือนไข่ปลาคาร์เวียร์
และได้กลายเป็นอาหารสุขภาพน้องใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://archive.dpi.nsw.gov.au/content/science-and-research/science-news/fisheries?a=187344
: สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรมวิทยาศาสตร์บริการ.(2558).ประมวลสารสนเทศพร้อมใช้:สาหร่าย. ยุวดี พีรพรพิศาล.(2546).สาหร่ายวิทยา (Phycology).ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.เชียงใหม่.
: สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรมวิทยาศาสตร์บริการ.(2558).ประมวลสารสนเทศพร้อมใช้:สาหร่าย. ยุวดี พีรพรพิศาล.(2546).สาหร่ายวิทยา (Phycology).ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.เชียงใหม่.
จัดทำโดยสาขาวิชาจุลชีววิทยา มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น